Vì sao người dân đổ xô mua nhà Phú Mỹ Hưng?

Thời gian qua, trước tình hình người dân đổ xô, chen lấn mua nhà tại dự án căn hộ Sky Garden 3 của Công ty Liên doanh Phú Mỹ Hưng (PMH), nhiều người đã tỏ ra ngạc nhiên, có một số người có lẽ do chưa am hiểu thị trường nên đã có những ý kiến, những nhận định không đúng bản chất của vấn đề, cho rằng: “Đó là giá ảo, nhu cầu ảo… “, “Người dân chạy theo phong trào”… Cũng có không ít người còn tỏ ra nghi ngờ khi cho rằng: “Có bàn tay đầu nậu…”, hay “Nhà đầu tư cố tình làm giá” v.v. và v.v…

Đọc và nghe những ý kiến này, chúng tôi, những người dân vất vả lắm mới may mắn mua được một căn hộ ở dự án Sky Garden 3 cứ cảm thấy buồn cười thế nào ấy… Đúng là chúng tôi có chạy theo phong trào thật, nhưng để tạo được cái phong trào ấy đâu có dễ, và điều quan trọng hơn là chỉ cần có được quyền mua thì kể như chúng tôi đã có được một căn nhà trị giá ít nhất là 1,5 tỷ đồng mà chẳng phải tốn đồng xu cắt bạc nào.

Những người không hiểu biết khi nghe như thế chắc hẳn sẽ không tin, cho là chúng tôi bốc phét, nhưng những người am hiểu và nhất là những ai đã từng có nhà ở PMH thì lại xem đó là lẽ đương nhiên không cần giải thích.

Một người bạn từ tỉnh lẻ vào thành phố thăm tôi, vặn hỏi: “Làm thế nào mà lại không tốn tiền? Cậu chứng minh đi?”. Tôi không muốn giải thích, vì có giải thích chưa chắc bạn đã tin. Vì vậy, để bạn tự kiểm chứng và tự rút ra kết luận, tôi đã đưa bạn đến các địa điểm dịch vụ môi giới mua bán, cho thuê nhà, tận mắt xem giá thuê nhà ở Phú Mỹ Hưng và lấy cho bạn xem hầu hết các tờ báo lớn có đăng thông tin về việc 11 ngân hàng hàng đầu tại Việt Nam thực hiện cho vay mua căn hộ Sky Garden 3 của PMH với thời hạn vay tối đa là 20 năm và giá trị khoản vay lên đến 70%-80% giá trị căn hộ, thậm chí nhiều ngân hàng có uy tín lớn như Eximbank còn cam kết cho vay tới 100% giá trị căn hộ (nếu có tài sản thế chấp).

Khi đọc đến thông tin Sacombank, một trong những thương hiệu ngân hàng thương mại uy tín nhất Việt Nam “chỉ chọn lọc cho vay mua nhà ở những dự án tốt và có nhà đầu tư tiềm năng như Phú Mỹ Hưng, Vạn Phát Hưng…” thì bạn tôi xếp chồng báo lại, không đọc nữa: “Tớ hiểu rồi” – bạn nói. Nói rồi bạn tôi ngồi lẩm nhẩm tính: “Giá cho thuê căn hộ từ 800-1.000USD/tháng mà được vay đến 100% giá trị căn hộ trong vòng 20 năm thì đúng là chẳng tốn tiền mà được nhà là có thật”.

Dù vậy, bạn vẫn cứ băn khoăn không hiểu vì sao mà giá cho thuê nhà ở Phú Mỹ Hưng cao như vậy? Và vì sao mà bà con Việt kiều, người nước ngoài lại cứ kéo đến Phú Mỹ Hưng để thuê nhà nhiều đến vậy? Để giải tỏa thắc mắc đó, tôi lại tiếp tục đưa bạn đi tham quan đô thị PMH.

Ngắm nhìn quang cảnh, không gian thoáng đãng, môi trường xanh-sạch và hệ thống cơ sở hạ tầng hoàn hảo, nhiều tiện ích ở Phú Mỹ Hưng… đến lúc đó bạn tôi mới thực sự hiểu được bản chất của vấn đề: “Vì sao mà người dân đổ xô chen lấn đăng ký mua nhà tại PMH?”.

Duy chỉ có một điều mà bạn vẫn chưa hài lòng đó là việc nhà đầu tư tổ chức bốc thăm, rồi bắt gửi tiền thành ý quá rắc rối phức tạp, dẫn đến cảnh chen lấn, mất trật tự… Tôi bèn đưa ra một “đầu bài” để bạn tự giải đáp: “Nếu bạn có 100 sản phẩm mà có tới hàng ngàn người muốn mua thì bạn phải làm như thế nào để vừa đảm bảo công bằng, khách quan, vừa không gây chen lấn?”.

Suy nghĩ một lát, bạn nhìn tôi cười trừ như đuối lý. Riêng tôi, tôi hiểu và tôi hoàn toàn đồng ý với ý kiến của một chuyên gia khi ông cho rằng: “Để khắc phục được tình trạng chen lấn mua nhà như hiện nay, thì không có cách nào khác là chúng ta phải đầu tư xây thêm nhiều đô thị như Phú Mỹ Hưng.

Công Minh – Thiện Nhân

Có thể bạn quan tâm