Phú Mỹ Hưng sẽ điều chỉnh hợp đồng mua bán nhà

Một khu nhà của Phú Mỹ Hưng. Trong cuộc làm việc với Sở Địa chính Nhà đất và Ban Quản lý khu Nam hôm qua, ông Bùi Thanh Sơn, Phó Tổng Giám đốc Công ty Phú Mỹ Hưng đã nhìn nhận: hợp đồng mua bán hiện tại của công ty còn nhiều rối rắm, một số điều khoản gây khó hiểu cho khách hàng.

Vì vậy, sắp tới hợp đồng mua bán giao dịch với khách hàng sẽ chỉ còn nội dung chính là quy định quyền lợi và trách nhiệm của hai bên. Hai nội dung trước đây như nội quy quản lý khu phố, điều lệ xây dựng sẽ không đưa vào hợp đồng mà được cụ thể hóa bằng văn bản có tính pháp lý. Đồng thời, người đứng ra ký kết hợp đồng sẽ là đại diện hợp pháp của Công ty Phú Mỹ Hưng (có giấy ủy quyền).

Liên quan đến tính pháp lý của hợp đồng mua bán, ông Sơn cho biết, thời gian qua, cũng như các đơn vị phát triển nhà ở khác, các hợp đồng mua bán nhà của Công ty Phú Mỹ Hưng không thể thực hiện thủ tục công chứng tại thời điểm ký kết do “căn nhà chưa hiện hữu tại thời điểm giao dịch”. Để khắc phục tình trạng này, công ty kiến nghị UBND TP HCM cho thực hiện cơ chế công chứng tại thời điểm giao dịch theo “mẫu” hợp đồng của Phú Mỹ Hưng.

Nếu như trước đây, hợp đồng mua bán quy định người mua phải trả bằng USD thì trong thời gian sắp tới sẽ được quy đổi sang VND để thuận tiện khi giao dịch. Tuy nhiên, công ty vẫn chưa tính cụ thể việc quy đổi giá trị sẽ áp dụng vào thời điểm định giá ban đầu hay theo từng thời điểm thanh toán (trường hợp mua nhà trả theo tiến độ xây dựng), vì đây có thể là một nội dung xảy ra tranh chấp, khiếu kiện trong thời gian tới.

Để tránh gây thiệt thòi cho khách hàng, Sở Địa chính Nhà đất và Ban Quản lý khu Nam cũng thống nhất phải điều chỉnh nội dung hợp đồng mua bán của công ty Phú Mỹ Hưng. Tuy nhiên, hợp đồng cần phải ghi cụ thể diện tích được quyền sở hữu và sử dụng. Diện tích chính của căn nhà phải tách biệt với diện tích sử dụng chung như hành lang, cầu thang… để khắc phục tình trạng nhập nhằng được thể hiện trong hợp đồng hiện hữu. Trong hợp đồng mua bán hiện chỉ ghi diện tích căn hộ chung mà không ghi cụ thể từng phần.

Ngoài ra, việc cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở (giấy chủ quyền) cho người mua nhà sẽ đơn giản hơn vì hợp đồng mua bán có thể không cần công chứng (đang chờ UBND TP HCM quyết định), nhưng nhất thiết Phú Mỹ Hưng phải thực hiện đầy đủ các thủ tục theo quy định.

Ông Huỳnh Văn Tưởng – Trưởng Phòng Quản lý đất đai tái định cư thuộc Ban Quản lý khu Nam cho biết, sẽ sớm kiến nghị UBND TP xem xét những vấn đề nêu trên, từ đó hướng dẫn cho Công ty Phú Mỹ Hưng điều chỉnh hợp đồng theo hướng phù hợp.

(Theo Người Lao Động)